Các phương thức vận chuyển trên thế giới

 

Phương thức vận chuyển

Phương thức vận chuyển là một phương pháp hoặc giải pháp sử dụng một loại cơ sở hạ tầng, vận hành và phương tiện vận chuyển người và hàng hóa cụ thể. Một chế độ có thể được sử dụng bởi chính nó hoặc kết hợp với một số chế độ khác; trong trường hợp này nó được gọi là vận tải “intermodal” hoặc “multimodal”. Mỗi khác biệt với nhau và được sử dụng dựa trên sự lựa chọn của các yếu tố như chi phí vận chuyển, tuyến đường được thực hiện, năng lực và như vậy.

1. Con người-chạy – đây là phổ biến nhất ở các nước đang phát triển và kém phát triển vì một số yếu tố như tiết kiệm chi phí, khả năng tiếp cận của vị trí, tập thể dục thể chất và lý do. Vận tải do con người là phương tiện giao thông bền vững và gần đây đã được tăng cường nhờ sử dụng máy móc và công nghệ hiện đại – ví dụ như đi xe đạp, trượt băng, chèo thuyền, trượt tuyết rất hữu ích trong những môi trường khó khăn.

2. Động vật – dù là người cưỡi hay dùng làm thức ăn gia súc để di chuyển người và hàng hoá, động vật có thể làm việc một mình hoặc trong các đội – ví dụ như con la, xe ngựa, xe lăn vv

3. Máy bay và máy bay đã giảm thời gian di chuyển đáng kể và là phương tiện vận chuyển hành khách và hàng hoá nhanh nhất. Chi phí cao và sử dụng năng lượng cao là những nhược điểm của vận tải hàng không; tuy nhiên, ước tính rằng hơn 500.000 người đi du lịch bằng máy bay ở bất kỳ thời điểm nào.

4. Đường sắt – Đường sắt và đường sắt chạy theo chiều dài và chiều rộng của mọi quốc gia trên thế giới vận chuyển người và hàng hóa từ nơi này sang nơi khác. Mặc dù họ liên quan đến việc sử dụng một lượng lớn đất mặt, mạng lưới đường sắt cung cấp khả năng kết nối dễ dàng giữa các thành phố, trong các quốc gia và giữa các quốc gia khác nhau như là phương tiện giao thông công cộng-ví dụ như tàu điện ngầm thành phố New York, London Metro, Eurotunnel hoặc Chunnel giữa Anh và Pháp và Đường sắt Châu Âu.

5. Mạng lưới đường bộ đi qua các thành phố, thị xã, làng xã và cung cấp các lựa chọn kết nối tốt hơn ngoài mạng lưới đường sắt thành phố và lý tưởng cho các phương tiện giao thông công cộng. Vận tải đường bộ hoàn toàn khác với các phương thức khác vì nó cho phép người sử dụng xe có quyền tự do hoàn toàn về tốc độ, hướng, thời gian đi lại và thay đổi vị trí mà phương tiện vận tải khác không thể cung cấp. Chúng đòi hỏi diện tích bề mặt lớn, sử dụng năng lượng cao và khá tốn kém.

6. Vận tải bằng đường thủy bao gồm sà lan, thuyền, thuyền buồm và tàu thuyền qua kênh rạch, sông ngòi và biển. Các tàu thuyền và tàu đầu tiên được đưa qua các kênh nội địa để vận chuyển người và gia vị. Ngày nay, các tàu chở khách và hàng hóa lớn cung cấp phương thức vận tải có tổ chức và hiệu quả. Mặc dù thời gian kéo dài, vận chuyển bằng đường biển ít tốn kém hơn đường hàng không hoặc đường bộ.

Các phương thức sử dụng ít hơn khác bao gồm truyền tải đường dây và đường ống theo hướng mục đích cụ thể – ví dụ: chất lỏng và khí, nước, nước thải … cho vận chuyển đường ống và băng tải, xe điện trên không, cáp treo … cho vận tải bằng cáp.

Tất cả các dịch vụ vận chuyển bao gồm ba yếu tố chung – cơ sở hạ tầng như thiết bị đầu cuối và cơ sở vật chất, hoạt động bao gồm các cơ quan chính phủ và tư nhân và xe được thực hiện cụ thể cho mục đích này.

 

Leave a Comment