tài chính bổ sung Dự án gold Tower

Đúng là Dự án gold Tower nhà cao tầng, tiền sử dụng đất phải đóng có nhân một hệ số nhà cao tầng. Do nhà cao tầng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhà thấp tầng (phân lô), nên nhà nước phải thu thêm tiền sử dụng đất bằng cách nhân thêm hệ số (mình khg biết chính xác tên gọi). Dự án gold Tower biết có 1 dự án ở Quận 7, TPHCM khi chuyển từ đất phân lô sang xây dựng chung cư cao tầng, phải tính lại nghĩa vụ tài chính do thay đổi quy hoạch có hiệu quả kinh tế cao hơn, và Sở Tài Chính thông báo đóng thêm khoảng 150 tỷ (mặc dù lúc đất phân lô đã đóng tiền sử dụng đất).
Có điều Dự án gold Tower không biết phương pháp tính hệ số này như thế nào để chia sẽ thông tin. Có bạn nào biết phương pháp tính hệ số này thì cùng chia sẽ cho mọi người cùng biết. về thì qua thực tế mình làm mình có mấy ý kiến:
– Đối với nhà cao tầng thì không phải tính theo hệ số sử dụng đất mà tính theo mục đích sử dụng đất có giá trị cao nhất. VD: đất xây dựng công trình hỗn hợp nhà ở và thương mại thì tính theo quy định giao đất ở và chỉ tính cho đất, không liên quan đến diện tích sàn xây dựng.
Phần diện tích này được xác định theo quy hoạch hoặc theo quyết định giao đất. VD: giao 5000m2 đất trong đó 2000m2 để xây dựng công trình cao tầng thì chỉ tính giá giao đất cho 2000m2 thôi. phần còn lại thì tùy theo mục đích mà có thể là thuê đất hàng năm,hoặc giao không thu tiền đất.
– việc giao đất không theo khung giá đất nhà nước công bố mà sẽ được định giá lại theo giá thị trường tại thời điểm giao đất.
VD: khung giá NN 30trđ/m2 định giá lại là 40trđ/m2 thì phải trả là 40trđ/m2. THẩm định giá lại này thường do Sở Tài chính chủ trì sau đó trình UBND phê duyệt đối với từng dự án cụ thể.
– Không phải cứ thích là xây nhà cao lên là được mà phải theo quy hoạch được duyệt. Nếu mà bạn đã giao đất xây nhà theo quy hoạch rồi mà muốn nâng tầng thì phải xin điều chỉnh quy hoạch rồi phải nộp nghĩa vụ tài chính về đất bổ sung.

Leave a Comment