Người bị bệnh viêm dạ dày nên ăn những loại thực phẩm gì?

Người mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa nói chung, viêm dạ dày nói riêng đều phải tuân thủ một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa để phát huy được hiệu quả điều trị tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ đề cập đến chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm dạ dày, nhằm giải đáp cho thắc mắc viêm dạ dày nên ăn gì của các bạn độc giả có quan tâm.

1, Những thực phẩm mà người bị viêm dạ dày nên ăn

Theo các bác sỹ chuyên khoa thì người bị mắc bệnh viêm dạ dày nên ăn những loại thực phẩm sau đây, để giúp ích cho hoạt động của dạ dày:

– Rau xanh và hoa quả tươi: rau xanh và hoa quả tươi là những loại thực phẩm chính yếu giúp bổ sung các vitamin, chất xơ và lợi khuẩn cho dạ dày và đường ruột. Bên cạnh đó, chất xơ từ các loại rau quả tươi như: xúp lơ, bắp cải, cà rốt, khoai tây còn tạo nên một lớp bảo vệ cho thành mạch dạ dày, giúp giảm thiểu các dấu hiệu ợ nóng, ợ chua cho người bệnh viêm dạ dày.

– Bên cạnh rau quả tươi, người bệnh viêm dạ dày cũng nên ăn những loại thực phẩm giàu năng lượng và dễ tiêu hóa như: thịt cá, trứng, các loại protein có nguồn gốc thủy hải sản như: tôm, cá. mực.

– Để dạ dày hoạt động co bóp được ổn định và giảm thiểu tình trạng nóng rát dạ dày do bệnh viêm dạ dày gây nên thì người bệnh nên có chế độ ăn hợp lý, theo hướng chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, không nên ăn quá no. Trong các bữa ăn phụ trong ngày, bạn nên ăn một số loại thực phẩm mềm, bổ trợ cho dạ dày mạnh khỏe như: bột yến mạch, bánh mỳ, sữa.

Bạn có thể tham khảo thêm thực phẩm tốt người bị đau dạ dày nên ăn tại http://daudaday.vn/dau-da-day-nen-an-gi.html

2, Những thực phẩm mà bệnh nhân viêm dạ dày không nên ăn

Bên cạnh những thực phẩm mà người  bệnh viêm dạ dày nên ăn kể trên thì để giúp cho quá trình điều trị bệnh thực sự hiệu quả, bạn cũng cần tránh sử dụng những loại thực phẩm sau đây:

– Không được sử dụng các loại đồ uống có gas, có cồn, các chất kích thích, đặc biệt là rượu, bia, thuốc lá.

– Người bệnh viêm dạ dày nên hạn chế ăn những thực phẩm chiên rán, những thức ăn nhiều mỡ, chứa các loại axit béo, axit không no, làm cản trở hoạt động tiêu hóa của dạ dày.

– Bên cạnh đó, những loại thực phẩm khô, cứng cũng được các chuyên gia y tế xem là thức ăn mà người viêm dạ dày cần tránh tránh sử dụng. Bởi những loại thức ăn này có nhiều tác hại cho lớp nhày trong niêm mạc dạ dày và đường ruột, đồng thời ức chế quá trình sản sinh enzin tiêu hóa.

Bài viết trước bạn nên tham khảo: Những cách làm giảm đau dạ dày nhanh chóng nhất tại nhà

 

Leave a Comment